Monday, March 16, 2009

బెండకాయ పచ్చడి (Okra) chaTni

****************************************
మీకిది తెలుసా...పచ్చి బెండకాయలు
తెల్లారి పరకడుపున తింటే మలబద్దకం వున్న వాళ్ళకి
ఈజిగా జీర్ణం అవుతుందని గట్టిగా చెప్పగలను.

******************************************



!! కావలసినవి !!
బెండకాయలు -- 1/4 కిలో
డ్రై చిల్లీ --6
మినపప్పు -- 1,1/2 టేబల్ స్పూన్స్
ఆవాలు -- 1 టేబల్ స్పూన్
మెంతులు 1/4 టే స్పూన్
ఉప్పు తగినంత
ఇంగువ -- 2 చిటికెడు
చింతపండు జ్యూస్ -- 3 టేబల్ స్పూన్స్
నూనె -- 1 గరిటేడు
(పోపు గింజలు)
ఆవాలు,జీర.మినపప్పు,డ్రై చిల్లి--2
ఇంగువ కావాలంటే (చనగపప్పు)కొద్దిగ
అన్నీ...2 టేబల్ స్పూన్స్
కరేపాక్ ఒక రెబ్బ
::: చేసే విధానం :::
ముందు బెండకాయల్ని శుభ్రంగా కడిగి
గుడ్డతో తుడిచి కట్ చేసి వుంచండి
ష్టవ్ పై మూకుడు పెట్టు అందులో నూనె వేసి
సన్నటి సెగపై మినపప్పు,మెంతులు,ఆవాలు,డ్రై చిల్లీ
అన్నీ కొద్దిగ నూనె లో విడివిడిగా దోరగా వేయించి తీయండి.
మూకుడు లో మళ్ళి కొద్దిగ నూనె వేసి అందులో బెండకాయలు వేసి
బాగా వేగనివ్వాలి
.

గ్రైండర్ లో వేయించిన మినపప్పు,ఆవాలు,మెంతులు,డ్రై చిల్లీ,
వేగనిచ్చిన బెండకాయలూ(Okra), చింతపండు జ్యూస్,ఉప్పు,
అన్నీ బాగా మెత్తగా గ్రైడ్ చేసి తీసి చిన్న పాత్ర(vessel)
ల్లో వేసి మళ్ళి మూకుడులో నూనె వేసి అందులో పోపుగింజలన్నీ వేసి
దోరగా వేగ నిచ్చి డ్రై చిల్లి,కరేపాక్,వేసి ఆ పోపు ఈ పచ్చడిలో
కలిపి బాగా కలిపి సర్వ్ చేయండి వేడి వేడి అన్నానికి ఈ
పచ్చడి భలే రుచి :)

బెండకాయ వేపుడు -- (lady's fingeras) !!


!! బెండకాయ వేపుడు !!(lady's fingeras) !!

బెండకాయ వేపుడంటే అందరికీ తెలిసినదే
కాని అది చేసే విధానానంలోనే వుంది రుచి అంతా
ఎవ్వరైనాసరె రెండుముద్దలు ఎక్కువ తినితీరాల్సిందే..
మీకూ తెలిసే వుంటుంది బెండకాయల్ని ఎలా చేయాలన్నది
కాని వాటిని వేయించే దానిలోనే వుంది చిట్కా అంతా
కాస్త టైం తీసుకొని ఓపిగ్గా చేస్తే భలే భలే రుచి ఈ వేపుడు.
మరి మీరూ ఇలా చేసి మీ అత్తగారినుండి,మీ భర్త గారినుండి
మెప్పులు పొందాలనుకొంటున్నారా ఆలస్యం దేనికీ ప్రోసీడ్ కాండీ :)


!! కావలసినవి !!

బెండకాయలు -- 1/2 కిలో
డ్రై చిల్లీ పౌడర్ --1/2 టేబల్ స్పూన్
ఉప్పు తగినంత
చింత పండు జ్యూస్ -- 1/2 టేబల్ స్పూన్
వెల్లుల్లి పాయలు -- 6
నూనె -- వేపుడికి తగినంత


::: చేసే విధానం :::

ముందు బెండకాయల్ని శుభ్రంగా కడిగి
గుడ్డాతో తుడిచి మీకు కావలసిన షేపులో కట్ చేసి వుంచండి
ష్టవ్ పై మూకుడు పెట్టు అందులో నూనె వేసి
సన్నటి సెగపై వెల్లుల్లి వేయించి అందులోనే
తరిగిన బెండకాయల్ని వేసి ఉప్పు జల్లి
అటు ఇటు కలయబెట్టి 5 నిముషాలు వరకు
కాస్త మూత మూసి పెట్టండి.
తరువాత మూత తీసి అందులో చింతపండు జ్యూస్ చల్లి
మూత మూయకుండగ అటు ఇటు వేపుతు
10నిమిషాలు సన్నటి సెగపై వేయించాలి.
కాస్త దోరగా వేగిందని తెలిసాక అందులో కారంపొడి చల్లి
అటు ఇటు జాలి గరిటతో తిప్పుతూ కారం అంతా కలిసేటట్లు చేయాలి.
ష్టవ్ ఆఫ్ చేసి 5 నిముషాలు మూత మూయకండగ
వుంచితే వేపుడు కర కర లాడుతూ కమ్మగా రుచిగా వుంటుంది
మరి మీరూ ట్రై చేస్తారా ?