Friday, June 12, 2009

చనగపప్పు పచ్చడి



!! కావలసినవి !!
చనగపప్పు (Gramdal) -- 1/2 కప్పు

మినపప్పు --- 1 1/2 టేబల్ స్పూన్స్

ఆవాలు --- 1 టేబల్ స్పూన్

ఎండి మిర్చి --- 4

పచ్చి మిర్చి --- 2

బెల్లం ( jaggery ) 1/2 -- టేబల్ స్పూన్

ఉప్పు --- పసుపు --- రుచికి తగినంత

చిక్కటి చింతపండు రసం --- 2 టేబల్ స్పూన్స్

పచ్చి కొబ్బర ( లేక ఎండుకొబ్బర ) --- 1/4 కప్పు

నునె --- పోపు కు తగినంత ( తాలింపు )

కర్వేపాకు ఒక రెబ్బ

ఇంగువ --- 2 1/4 టీ స్పూన్

పోపు సామాగ్రి ఎండుమిర్చితోపాటు --- 1 టేబల్ స్పూన్

!! తాయారు చేసేవిధం !!

ముందు చనగ పప్పు,ఆవాలు,మినపప్పు,ఎండుమిర్చి,ఎండు కొబ్బర,

అన్నీ నూనె లేకుండగా దోరగా విడి విడి గా బాణలి లో వేయించుకోవాలి.

తర్వాత వేయించిన వాటిని , పచ్చిమిర్చి , పచ్చికొబ్బర , ఉప్పు ,పసుపు ,

బెల్లం , చింతపండు రసం , అన్నీ గ్రైండర్ లో వేసి మెత్తగా రుబ్బుకోవాలి.

రుబ్బిన పచ్చడి పై కర్వేపాకుతో , ఇంగువ వేసి పోపు పెట్టాలి.

వేడి వేడి అన్నానికి పచ్చి నునె వేసుకొని పచ్చడితో తింటే....ఆహా ఏమి రుచి...

వంకాయ పులుసు పచ్చడి


!! కావలసినవి !!

వంకాయలు --- 2

పసుపు --- చిటికెడు

పల్చటి చింతపండు రసం --- 4 టేబల్ స్పూన్స్

బెల్లం పొడి --- 1/4 ---కప్పు

ఆవపొడి --- 1/2 టేబల్ స్పూన్

ఇంగువ --- కొద్దిగా

సోంపు --- 1 టీ స్పూన్

మినపప్పు --- 1 టీ స్పూన్

ఆవాలు --- 1/2 టీ స్పూన్

ఎండు మిర్చి --- 3

పచ్చి మిర్చి --- 2

కరేపాకు --- ఒక రెబ్బ

నునె --- 25 గ్రా

ఉప్పు --- రుచికి తగినంత

!! తయారు చేసేవిధం !!

వంకాయలు కడిగి తుడిచి నునె రాసి కాల్చుకొవాలి.

తర్వాత వాటిని వలిచి ముద్దచేసి వుంచుకోవాలి.

దీనిలో చింతపండు రసం , ఉప్పు , పసుపు , బెల్లం , ఆవపొడి , వేయాలి.

ఇప్పుడు మిగిలిన దినుసులు ( ఆవాలు,మినపప్పు,సోంపు,ఎండుమిర్చి,పచ్చిమిర్చి,

కర్వేపాకు ) అన్నీ వేసి తాలింపు పెట్టి వంకాయలో కలుపుకొవడమే.

కావాలంటే కాచి చల్లారిన నీరు కొంచం పొసి పల్చగా చెసుకొవచ్చు.

కోత్తిమిర తురుము వేసుకొన్నా కమ్మగా వుంటుంది మరి మీరు తయారా ??? :)

నేను చేసి చూసాను నాకు బాగా నచ్చినందుకు మీరూ వండుకొంటారని వేసాను.

ఒకప్పుడు ఆంద్రభూమి సచిత్రవారి పత్రికలో వేసారు .వేసినవారి పేరు అంతగా

తెలియదు ఏదో " మాలతి " అని రావచ్చు అనుకొంటా ? మరి మీకు నచ్చితే కామెంట్ రాస్తారుగా

లక్ష్మి గారూ మీరు అడిగిన పచ్చడి తయార్ వండి మాకు తెలుపండి :)